Categories
AmThuc

BÁNH DÂN GIAN BÀ CHÍN

“Bánh tầm, bánh mặn, bánh chuối, bánh bò,… hông…?”
Là tiếng rao ngọt ngào và quen thuộc của bà Chín hàng ngày. Tiếng rao ấy mỗi ngày hai bận từ bên đây Cầu Bình Thủy hướng về Cần Thơ kéo dài đến mộ thủ khoa Nghĩa qua đường Nguyễn Thông và đều đặn suốt mấy mươi năm.


Cứ 5 giờ mỗi sáng, bánh lại được xếp đều đặn lên xe. Xe bánh của bà Chín rất đa dạng với hơn 13 loại bánh dân gian quen thuộc nhưng hương vị lại đặc trưng mà không một nơi nào có được. Công thức làm bánh thì ai cũng làm như nhau nhưng có lẽ vị ngon trong các món bánh của xe bánh bà Chín là vị ngon của tình yêu thương, ở kinh nghiệm, yêu nghề và niềm đam mê công việc. Nhìn đôi tay thoăn thoắt khéo léo của ông Chín xếp từng chén bánh đúc đến nhàu bột se từng con bánh tầm, bánh con sùng mới thấy được tài nghệ của ông. Những con bột đều đặn và hoàn thành nhanh như máy.

Hơn nữa, cái ngon của bánh là do ông vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống của ông cha ta hàng trăm năm trước vì thế mà bánh ra lò thơm lừng cả gian bếp, bánh dai và có vị ngọt tự nhiên của bột được xay từ gạo có chọn lọc mà không phải bột mua ngoài chợ về.

Nhìn những món bánh đủ màu sắc đã thấy thèm. Các màu làm bánh được chắt lọc từ các loại cây tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, quả gất,…

Ông chín cho biết từ thời trai trẻ ông đã phụ mẹ làm bánh bán rong ruổi khắp các chợ, từ quê ra tỉnh, từ Sóc Trăng, Cần Thơ cho đến Sài Gòn với đôi quan gánh để kiếm sống. Cũng không biết có phải vì điều này mà ông rất thích nghề làm bánh lại rất khéo tay. Nếu trước đây, quan gánh của mẹ ông chỉ vài ba món thì giờ đây khi se duyên cùng bà Chín thì xe bánh mới được hành nghề với hơn 13 loại bánh mặn ngọt các loại như bánh bò, bánh gai, bánh xếp,…nhưng đặc biệt các món đều ăn với nước cốt dừa. Cũng có lẽ vị ngon của nước cốt dừa một phần cũng tạo nên hương vị không thể quên của xe bánh bà Chín. Mà cứ mỗi lần không tìm thấy xe bánh bà Chín khách quen lại như thiếu đi một thứ gì đó, có những khách mỗi ngày đều ăn nhưng chỉ có nghiện những món bánh này chứ chưa bao giờ biết ngán.Theo ông Chín bên cạnh các nguyên liệu cơ bản như nước dừa, đường, muối, bột thì việc canh lửa để làm sao cho từng nguyên liệu vào đúng lúc và đủ lửa để nước cốt dừa vừa sôi đó mới là bí quyết tạo nên vị ngon ngọt rất riêng của nước cốt dừa mà chỉ xe bánh dân gian của bà Chín mới có được.


Mặc dù ông bà Chín đều đã hơn 70 tuổi, con cái của ông bà đã thành tài và giờ đây xe bánh của ông bà đã được thay bằng một cửa hàng bánh nhỏ tại số 566/22 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ nhưng bánh vẫn ra lò đều đặn mỗi ngày . Có lẽ chính sự yêu nghề, nhớ nghề mmà mỗi phần bánh chỉ đôi ba nghìn nhưng ông bà vẫn miệt mài cần mẫn đến tận bây giờ.


Bà Chín cần cù chịu khó, có tiếng rao ngọt, vui vẻ hiếu khách. Ông chín giàu kinh nghiệm làm bánh ngon lại khéo tay.Sự gặp nhau của vợ chồng ông chín như một sự sắp đặt của định mệnh để mọi người có cơ hội hưởng trọn vị ngon của bánh quê mà hiếm nơi nào có được. Nếu có dịp ghé Bình Thủy, bạn hãy tìm và ăn cho được món bánh dân gian của xe bánh bà Chín, để cảm nhận trọn vẹn cái hương vị bánh dân gian xưa.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *