Categories
DuLich MuaSam

CHỢ ĐẦU MỐI TÂN AN

Chợ ở đâu cũng có nhưng mọi vùng miền chợ lại có những đặc sắc riêng. Cần Thơ có nhiều chợ rất độc đáo là điểm tham quan du lịch của khách trong nước lẫn du khách nước ngoài.

Chợ Tân An có vị trí của vừa gần sông Hậu lại vừa nằm trên đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều thành phố Thơ có tuyến đường bộ thuận lợi nên dễ dàng vận chuyển hàng hóa cũng như việc lưu thông đi lại.

Chợ Tân An Cần Thơ là một chợ đầu mối hải sản lớn nhất Cần Thơ. Điều thú vị là những người buôn bán sỉ hải sản tại đây thường hoạt động vào lúc 11 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng còn ban ngày chợ vẫn buôn bán và hoạt động bình thường như các chợ khác. Nơi là chợ đầu mối, cung cấp hàng hóa, thực phẩm tươi sống cho các chợ trên địa bàn quận Ninh Kiều.,Mối lái đến lấy hàng chỉ cần đậu xe ở bên ngoài rồi kéo xe đẩy vào khu vực chợ bốc xếp hàng. Sau đó, nhanh chóng đưa ra xe, không phải vất vả chuyển hàng từ tầng này đến tầng khác như ở các trung tâm mua sắm. Chợ Tân An có vị trí thuận lợi kinh doanh theo kiểu truyền thống trên bến, dưới thuyền. Các loại thủy sản vận chuyển bằng ghe đục chở đến chợ Tân An đều còn tươi sống. Các tiểu thương chọn chợ Tân An để lấy hàng vì sản phẩm tươi, chất lượng, an toàn mà còn dễ vận chuyển, tiết kiệm được thời gian, công sức..Khoảng 2 giờ sáng, nhiệt độ xuống thấp kèm theo những cơn gió từ  sông  Hậu thổi vào làm cho không khí nơi đây rất lạnh nhưng dường như sự sôi đông và đông đúc của chợ làm cho không khí ấm hẳn lên, hoạt động mua bán ở chợ cá Tân An bắt đầu sôi nổi. Ghe xuồng chở cá nước ngọt của thương lái từ Châu Đốc, Long Xuyên (An Giang), Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp) đã cập kín cầu tàu sau nhà lồng. Phía trước chợ, xe tải chở cá biển từ Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu cũng nườm nượp đỗ bến.Chợ Tân An như sôi sục trong những âm thanh hỗn độn của tiếng rao, tiếng cười nói rôm rả với bạn hàng, tiếng hô tránh đường của bốc vác, tiếng nước chảy rào rào từ bồn chứa… Cá nhảy, cá quẫy khắp nơi, nước văng tung toé. Kẻ bán, người mua đều ướt sũng nhưng ai cũng khẩn trương để kịp đưa cá về những phiên chợ xa vào sớm mai.Mặc dù thời điểm này cá và hải sản rất tươi và ngon nhưng khách lẻ muốn mua một vài kí thì không phải là chuyện dễ dàng.

6 giờ sáng, một đêm trắng vất vả lại qua đi, bạn hàng mua sỉ đã hết, các chủ vựa kết sổ trước khi trở về nhà nghỉ  ngơi đến chiều. Lúc này, những sạp hàng bán lẻ phía trên nhà lồng chợ đã buôn bán rôm rả, rau củ, quả, thực phẩm, cá tôm tươi không thiếu thứ gì. Cứ thế, đêm bán sỉ, ngày bán lẻ, quanh năm, suốt tháng, kể cả ngày Tết, chợ Tân An chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Nếu có dịp ghé Cần Thơ vào những khung giờ này, hãy một lần ghé chợ đầu mối Tân An để hòa mình vào không khí nhộn nhịp nơi đây . sự niềm nở của kẻ bán người mua càng làm thắm đượm thêm tình người miền sông nước.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *