Categories
DuLich MuaSam

CHỢ NỔI PHONG ĐIỀN

Nếu có dịp đến Cần Thơ một lần thì tin chắc rằng du khách sẽ bị ngất ngây bởi con người và cảnh vật nơi đây. Ngoài việc tham quan những điểm du lịch sinh thái – văn hóa hấp dẫn thì tìm hiểu sự độc đáo từ những ngôi chợ là sự lựa chọn của nhiều du khách khi dừng chân tại Cần Thơ. Trải nghiệm sự nhộn nhịp, sự sầm uất, sự đặc sắc từ những ngôi chợ sẽ giúp du khách hiểu hơn về vùng đất này.

Chợ Phong Điền nằm trên sông thuộc tỉnh lộ 923, ấp Nhơn Lộc, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Chợ nằm ngay ngã ba sông, nơi sông Cần Thơ phân lưu khỏi sông Hậu, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về phía Đông Nam.
Khá nổi tiếng với nhiều điểm đặc trưng khác biệt so với chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền nhóm vào khoảng 4 – 5 giờ sáng khi mặt trời vừa chớm mọc và đến 7 – 8 giờ thì chợ cũng tan dần. Khác với chợ nổi Cái Răng chỉ buôn bán nông sản là chủ yếu, mặt hàng chợ nổi Phong Điền phong phú và đa dạng hơn.

Từ các loại sản vật miệt vườn cho đến những vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất, các sản phẩm đan và các loại hàng bách hóa tổng hợp trong và ngoài nước, tất cả đều có ở chợ nổi Phong Điền và được bày bán với giá cả hết sức phải chăng.

Ngoài ra, chợ nổi Phong Điền còn cả một gian ẩm thực vô cùng phong phú như: hột vịt lộn, bún thịt nướng, gỏi vịt, hủ tiếu… Buổi sáng ngồi trên ghe hít thở không khí trong lành thưởng thức bữa sáng sẽ là trải nghiệm rất thú vị mà du khách nên thử.


Hiện nay, trên chợ nổi còn có các dịch vụ mới như trạm xăng dầu nổi có sức chứa vài ngàn lít bán cho tàu ghe qua lại, tiệm sửa cân, sửa máy, tiệm may nổi phục vụ nhanh cho khách hàng… Nói chung mặt hàng nào ở phố chợ trên cạn có thì chợ nổi Phong Điền cũng có.

Du khách đi du lịch Miền Tây đã từng thăm chợ nổi Cái Răng thì khi đến Phong Điền sẽ cảm nhận rất rõ sự khác biệt ở đây. Mặc dù qua khoảng thời gian tấp nập nhất là khoảng 6 giờ sáng nhưng chợ nổi Phong Điền vẫn còn người buôn bán đến tận chiều.
Cũng chính vì đặc điểm này cho nên du khách có thể đến tham quan chợ bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nếu như không kịp vào thời điểm nhộn nhịp nhất thì vẫn có thể đi chợ mà không sợ bỏ lỡ cơ hội.
Ngày nay, dẫu đường bộ đã phát triển đến tận những vùng nông thôn hẻo lánh của thành phố Cần Thơ nhưng chợ nổi Phong Điền vẫn tiếp tục họp tan theo con nước lớn ròng như cách mà nó tồn tại từ bao đời qua.


Chợ nổi Phong Điền là nét đặc trưng độc đáo của miệt vườn sông nước, đã gắn liền với nhiều thế hệ và là niềm tự hào của nhân dân địa phương. Hy vọng rằng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, chợ nổi Phong Điền sẽ hoạt động sung túc, nhộn nhịp hơn xưa, tiếp tục là điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến với vùng đất xanh Phong Điền.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *