Categories
Healthy-Beauty

CÓ THỂ THAY THẾ KHẨU TRANG Y TẾ BẰNG KHẨU TRANG VẢI?

Dịch bệnh viêm phổi Covid-19 hiện đang là một trong những dịch bệnh nguy hiểm không chỉ tại Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Đã có rất nhiều nước trên thế giới bị nhiễm bệnh, số lượng người nhiễm bệnh và tử vong cũng tăng lên rất nhiều. Điều đáng nói đó là hiện nay vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc đặc trị chữa khỏi căn bệnh này.

Do vậy mà các ban ngành, Bộ Y Tế luôn khuyến cáo người dân nên tự ý thức phòng ngừa, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng. Một trong những biện pháp để ngăn ngừa nhiễm bệnh mà Bộ Y tế luôn nhắc đi nhắc lại đó chính là đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, khi đến những nơi đông người và khi tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ có nhiễm bệnh.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, giá khẩu trang y tế đang trên ngưỡng tăng cao. Ngoài việc lựa chọn khẩu trang y tế để tự bảo vệ sức khỏe mọi người có thể thay thế bằng khẩu trang vải. Tuy nhiên, có phải bất kì loại khẩu trang vải nào cũng có thể thay thế khẩu trang y tế và làm thế nào để có thể sử dụng chúng được nhiều lần mà vẫn an toàn.

Thực tế, với nhu cầu sinh hoạt hằng ngày vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải có kháng khuẩn. Một số loại khẩu trang vải kháng khuẩn có thể sử dụng 30-50 lần. Sau khi dùng, bạn chỉ cần giặt, hấp và phơi khô là có thể tái sử dụng.

Mọi người dân hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn thay thế khẩu trang y tế trong công tác phòng dịch. Điều cần lưu ý ở đây là mọi người nên chọn loại khẩu trang vải ngăn cản được các giọt bắn lớn, văng ra xa vào mặt người tiếp xúc. Theo đó khẩu trang kháng khuẩn phải đạt được 3 yêu cầu chính: thứ nhất, ngăn được những giọt bắn của người ho, người nói chuyện khi tiếp xúc gần; thứ hai, ngăn được virut, vi khuẩn với tính chất là lọc bụi mịn và vi lọc; thứ ba, lớp bên trong sẽ kháng được khuẩn, kháng được virut qua nhiều lần giặt

.

Có thể thấy đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hướng dẫn quốc tế nào khẳng định khẩu trang vải kháng khuẩn thay được khẩu trang y tế. Tuy nhiên trong tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế như hiện nay, khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn vẫn là sự lựa chọn tốt để sử dụng trong cộng đồng hoặc ở những khu vực ít có nguy cơ trong bệnh viện. Điều quan trọng là nhà cung cấp khẩu trang vải kháng khuẩn phải chứng minh rằng vải của họ đã có thể diệt được vi khuẩn, virut nào; có an toàn cho người sử dụng không; khẩu trang có may thêm lớp kháng thấm, thêm lớp lọc như khẩu trang y tế không…Do đó khi mua khẩu trang vải kháng khuẩn, người dân không nên mua qua mạng, từ các kênh bán hàng không rõ địa chỉ mà chỉ nên mua của các đơn vị dệt may có uy tín, có tem mác, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *