Categories
DuLich

CÙ LAO TÂN LỘC

                               GHÉ THĂM CÙ LAO TÂN LỘC

Cách trung tâm TP Cần Thơ hơn 40km, cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt,thành phố Cần Thơ) thu hút du khách với những vườn cây xanh mướt trĩu quả, những ngôi nhà cổ kính và nếp sống thân tình, mộc mạc của người dân Tây Nam Bộ. Một ngày khám phá “hòn đảo ngọt” này sẽ mang đến cho du khách nhiều điều thú vị.

Từ quốc lộ 91, qua đò Thuận Hưng, cù lao Tân Lộc thấp thoáng màu xanh của những vườn cây. Thoát khỏi không khí ồn ào, náo nhiệt của phố thị, phía kia bờ là không gian yên bình đến lạ kỳ, từng cơn gió thoảng, mát rượi mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu.

Nơi vùng đất Cù Lao này   sở hữu vườn cây cổ “có một không hai”, nơi đây có  cây Bằng Lăng to đến hai người ôm không hết, tán lá rộng, vươn dài, tỏa bóng mát rượi cây đã 327 năm tuổi. Người dân quanh đây vẫn gọi cây là “di tích cù lao” bởi nó gắn liền với quá trình hình thành cù lao buổi đầu, theo con nước trôi dạt đến đây rồi phát triển đến bây giờ”. Ngày nay, cù lao Tân Lộc rộng hơn 3.200 ha, đất phù sa màu mỡ tạo điều kiện phát triển nhiều vườn cây ăn trái. Từ những mảnh vườn này, nhiều người dân kết hợp làm du lịch, mang đến cho cù lao hương sắc mới.

Tân Lộc có nhiều vườn  trồng nhiều  loại cây ăn trái: mít, mận, ổi, sầu riêng, chôm chôm… Đến đây, du khách không chỉ thích thú vì những trái cây ngon mà còn choáng ngợp trước “vương quốc hoa kiểng” của các nghệ nhân . Một số vườn  đã có trên 30 năm. Lối vào vườn mát rượi có những hàng bạch đàn trên 20 năm tuổi, lại có những  hàng tùng hổ phách (giống Nhật Bản) hơn 30 năm, xen lẫn là những hàng hoa mai Hà Lan, hoa chuối tràng pháo tuyệt đẹp. Thú vị hơn là những chiếc tổ kỳ công của chim dòng dọc – loài chim sống chủ yếu ở miệt vườn Nam bộ. Những chiếc tổ tựa như những ống tay áo, chiếc vớ vắt vẻo, đung đưa trên những đầu cành cao chót vót. Mỗi buổi sáng, ngắm nhìn những chú chim bận rộn làm tổ, tập bay cho con, thật hấp dẫn! Những cảnh thanh bình và gần gũi thiên nhiên như thế rất hấp dẫn du khách, nhất là du khách nước ngoài.

 Đến đây, du khách như lạc vào “xứ dừa” Bến Tre với những cây dừa thẳng tắp, nghiêng mình bên dòng kênh. Vườn dừa có  đủ loại: dừa xiêm, dừa lửa, dừa dứa (nước ngọt, mùi thơm dịu)…. Sau một vòng khám phá xứ cù lao, du khách có thể mắc võng tận hưởng không gian trong lành, thưởng thức những trái dừa ngọt lịm. Những con kênh nhỏ được đào xen với những bờ dừa, du khách thư thả bơi ghe dạo quanh ngắm cảnh, chụp ảnh thỏa thích.

Không những vậy nơi đây còn rất nhiều căn nhà cổ trong đó có một ngôi nhà được xem là vẹn nguyên đến ngày nay. Chủ nhâ của ngôi nhà là ông Sáu Thế  (khu vực Tân An, phường Tân Lộc) được biết ông đã 94 tuổi và ngôi nhà được hoàn thành năm 1935. Qua bao thế hệ, ngôi nhà vẫn còn nguyên kiến trúc, từ hình dáng, màu sơn đến nội thất. Ngôi nhà có kiến trúc Đông Tây kết hợp, ba gian hai chái, hình vuông. Toàn bộ ngôi nhà xây tường hai lớp gạch tiểu xưa, tạo không gian mát mẻ. Mặt tiền nhà được xây theo phong cách phương Tây, có hàng cột chống đỡ mái với hoa văn tinh xảo. Chỉ tay về bảng Hán tự treo trước gian chính của ngôi nhà, ông Sáu Thế giải thích tấm bảng mang tên người chủ xây dựng là Trần Thiên Thoại. Ngược lại, ở hướng đi ra là bảng Hán tự Phong thái với mong muốn ngôi nhà luôn tạo tinh thần thoải mái, thư thả cho người sinh sống hay đến đây chơi. Các gian thờ phụng được bài trí theo trình tự: ở giữa thờ cửu huyền thất tổ, bên trái là ông bà, bên phải là cha mẹ. Ngoài ra, ông Sáu Thế còn lưu giữ bảng “tông chi” 10 đời của họ tộc nội ngoại. Nhà ông tựa như “bảo tàng cổ vật” thu nhỏ: trần có treo những chiếc đèn lồng bằng gỗ theo phong cách Trung Hoa vào khoảng cuối thế kỷ 19, đèn măng-sông, đèn dầu lửa Hoa Kỳ ở những năm đầu thế kỷ 20, những bàn ghế, chén dĩa, bình hoa được chạm khắc tinh xảo… Bước ra sân, du khách cảm nhận được nét đẹp hữu tình trước vườn cây cổ: cây cà dăm trên 200 tuổi, hàng khế với tuổi đời trên 50 năm tuổi…

Ngoài nhà cổ của ông Sáu Thế, Tân Lộc còn nhiều ngôi nhà cổ khác như: nhà ông Nguyễn Văn Tị, ông Nguyễn Văn Thi, ông Huỳnh Quang Quế…. Mỗi ngôi nhà là nét độc đáo riêng, chỉ có tận mắt chứng kiến du khách mới cảm nhận hết nét cổ kính, sức hấp dẫn kỳ lạ của những công trình. Và qua chính câu chuyện kể của chủ nhân, khách sẽ hiểu hơn về văn hóa, lối sống của người Nam bộ xưa.

Vốn được trời phú cho một nơi đất đai màu mỡ, vườn trái cây xum xuê trù phú quanh năm  nơi đây lại có nhiều ngôi nhà cổ còn nguyên vẹn đến ngày nay nên Tân Lộc trở thành điểm du lịch sinh thái  trải nghiệm khám phá các địa danh nhà cổ, những vườn cây ăn trái, ẩm thực đồng quê, sống được nhiều khách du lịch khắp nơi tìm đến.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *