Categories
DuLich

DU LỊCH AN GIANG

Các bạn biết đó An Giang là một tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, An Giang còn là nơi có nhiều địa danh du lịch cho các bạn tham quan, có rất nhiều thắng cảnh thiên nhiên và có nền ẩm thực độc đáo. Các bạn có thể đến An Giang vào bất kì thời điểm nào, nhưng đến vào những tháng đầu năm từ tháng giêng đến tháng 4 là thời điểm An Giang đẹp nhất, lúc này có không khí lễ hội ngập tràn và có thời tiết vô cùng dễ chịu, sau tháng 5 thì An Giang phải đón những trận mưa mùa hạ gây một ít khó khăn cho việc tham quan của các bạn.

ảnh sưu tầm

CÁC DI TÍCH, ĐỊA ĐIỂM TÂM LINH, ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH – SINH THÁI Ở AN GIANG

 1. Nhà Mồ Ba Chúc :
ảnh sưu tầm

Là nơi lưu giữ hàng nghìn bộ hài cốt của người dân bị sát hại trong những cuộc thảm sát kinh hoàng một thời. Ba Chúc là 1 trong 14 xã của tỉnh An Giang bị Pôn Pốt tấn công, chúng tàn sát những người dân vô tội một cách dã mang và cuối cùng đã có 3.157 người dân hy sinh chỉ trong 12 ngày, thời điểm đó toàn xã Ba Chúc chìm trong máu, chúng đi đến đâu là giết người đến đó, chúng đốt nhà, cướp tài sản không kể nam hay nữ, già hay trẻ. Vì vậy sau này người ta đã cho xây dựng khu di tích tại xã Ba Chúc để trưng bày những chứng tích, hình ảnh cho du khách hiểu rõ hơn toàn bộ diễn biến cuộc thảm sát cũng như biết được những tội ác mang rợ của bọn Pôn Pốt dưới chế độ Khmer Đỏ.

2. Miếu Bà Chúa Xứ :

ảnh sưu tầm

Đây là nơi rất linh thiêng, nơi đây gắn liền với nhiều câu chuyện huyền bí về sự ra đời của ngôi miếu. Tượng Bà được người dân đặt ở giữa chính điện, xung quanh đó còn có bàn thờ Hội đồng ở phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên. Bàn thờ Cậu đặt ở bên trái, có thờ một Linga bằng đá rất to, cao khoảng 1,2m, còn bàn thờ Cô thì ở bên phải thờ một tượng nữ thần nhỏ bằng gỗ,… Tượng Bà được tạc vào cuối thế kỷ 6 và đây là một trong số hiện vật cổ còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo xưa. Vào năm 2009, tượng Bà được ghi vào sách Kỷ lục An Giang là bức tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam và có áo phụng cúng nhiều nhất. Từ ngày 23 đến ngày 27 âm lịch hàng năm là các ngày diễn ra lễ Vía Bà Chúa Xứ, cũng là những ngày có đông người nhất từ người địa phương đến cả du khách gần xa đều đổ về cúng bái và tham quan.

3. Khu Di Tích Văn Hóa Óc Eo :

ảnh sưu tầm

Khu di tích óc eo được biết đến khi người dân địa phương cùng những nhà khảo cổ người Pháp đã phát hiện ra di tích của một nền văn hóa cổ, gọi tên là Văn hóa Óc Eo. Địa điểm đầu tiên mà người ta tìm thấy chính là ở chân núi Ba Thê, thị trấn Óc Eo. Từ đây, các nhà khảo cổ của Việt Nam và các nước Pháp, Hoa Kỳ, Nga đã tiếp tục khai quật và phát hiện ra nhiều di tích nữa.

Hiện tại, nền văn hóa Óc Eo vẫn còn lưu giữ ở một số vùng như Ba Thê ở An Giang, Nền Chùa ở Kiên Giang và Gò Tháp ở Đồng Tháp trong đó nổi bật nhất vẫn là vùng Ba Thê. Với hàng trăm các điểm di tích, di chỉ khảo cổ, dự kiến sẽ đề cửa Di sản văn hóa thế giới với Quần thể di tích văn hóa Óc Eo gồm 3 khu vực như trên.

4. Khu Du Lịch Núi Sập :

ảnh sưu tầm

Nằm ở thị trấn núi Sập, huyện Thoại Sơn, là một địa điểm du lịch sinh thái rất nổi tiếng ở An Giang, đây cũng là tên gọi chung cho 2 địa điểm khác là Hồ Ông Thoại và đền thờ Thoại Ngọc Hầu, khi đến với khu du lịch Núi Sập điều thú vị nhất đó là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, khung cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp và trong lành.

Từ các hố sâu do bị khai thác đá người ta cho dẫn nước vào để biến nó thành hồ, bên cạnh đó còn cho xây dựng Hồ Ông Thoại và đền thờ Thoại Ngọc Hầu để phục vụ khách tham quan và thu hút khách du lịch, ở đây còn có các trò chơi như đạp vịt, bơi xuồng hay luồng qua các đường hầm trong lòng núi,….

5. Núi Cô Tô :

ảnh sưu tầm

Núi Cô Tô còn có tên gọi khác là Phụng Hoàng Sơn là một trong những ngọn núi cao nhất An Giang, nằm trong dãy núi Thất Sơn. Từ đỉnh núi các bạn có thể ngắm trọn vẹn khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, trù phú nhưng vô cùng hùng vĩ. Các bạn có thể chạy xe lên đỉnh để săn mây, ngắm cảnh ngoài ra còn có thể dựng lều cắm trại qua đêm, đây cũng là nơi khá lý tưởng để bạn ngắm hoàng hôn.

Nơi này được tạo hóa ban tặng hàng trăm hệ thống hang động ngầm rộng lớn và vững chắc, đây cũng chính là điểm thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi năm.

6. Khu Du Lịch Núi Sam Châu Đốc :

ảnh sưu tầm

Núi Sam còn có 2 tên gọi khác là Vĩnh Tế Sơn và Ngọc Lãnh Sơn, thuộc Thành Phố Châu Đốc, tỉnh An Giang với thời tiết dễ chịu, bạn có thể đến tham quan vào bất cứ thời điểm nào những mỗi mùa khác nhau sẽ có những vẻ đẹp khác nhau.

Núi Sam là nơi bạn có thể vừa đi du lịch vừa nghỉ dưỡng vừa cầu bình an và sức khỏe vì nơi đây rất linh thiêng. Ngày nay Núi Sam đã phát triển hơn trước, đã có hệ thống cáp treo hiện đại, ngồi trên cáp treo bạn ngắm được rất nhiều địa danh như Đền Một Cột, Đền Phật Quan Âm, Đền Dược Sư và thấy được Tượng Phật Ngọc, Phật Vàng nằm trên núi.

7. Thất Sơn Bảy Núi :

ảnh sưu tầm

Thất Sơn được biết đến là một vùng đất ” địa linh nhân kiệt ” nổi tiếng ở An Giang, bởi đây không chỉ là một địa điểm để người ta du lịch mà người ta còn tò mò muốn tìm hiểu về cái tên Thất Sơn, một nơi rất hùng vĩ, toát lên vẻ đẹp huyền bí và có những câu chuyện li kỳ.

Hiện nay, vùng 7 núi được định danh gồm 7 ngọn : Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn), Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), Núi Dài (Ngọa Long Sơn), Núi Tượng (Liên Hoa Sơn), Núi Két (Anh Vũ Sơn) và Núi Nước (Thủy Đài Sơn). Mỗi ngọn núi đều có vẻ đẹp và sức hút riêng, đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái núi rừng độc đáo, được coi là tuyệt tác của thiên nhiên.

8. Rừng Tràm Trà Sư :

Rừng Tràm thuộc địa phận xã Văn Giáo, Huyện Tịnh Biên, có được 2 kỉ lục Việt Nam. thứ nhất là Rừng Tràm đẹp và nổi tiếng nhất ở Việt Nam để du lịch vào mùa nước nổi, thứ 2 là Cầu tre trong rừng tràm dài nhất Việt Nam.

Đây có lẽ là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất An Giang, các bạn thường hay đến tham quan vào mùa nước nổi nhiều hơn vì khi tham quan vào mùa nước nổi bạn sẽ bị choáng ngợp bởi khung cảnh miền Tây đẹp như mơ, ngồi trên thuyền ngắm nhìn 2 bên là rừng Tràm xanh ngắt càng vào sâu bên trong bạn sẽ thấy những mảng xanh của bèo tây phủ kín mặt nước, được thấy những bông điên điển vào mùa và thấy cả thế giới của những loài chim. Tuy nhiên mùa cạn cũng mang vẻ đẹp riêng không kém cạnh, số lượng bèo thấp hơn so với mùa nước nổi nhưng mực nước ở rừng tràm vẫn được duy trì cho các hoạt động du lịch tại đây.

9. Hồ Tà Pạ :

Hồ Tà Pạ được coi là tuyệt tình cốc ở An Giang, nó nằm giữa lòng núi Cô Tô, là kết quả từ quá trình khai thác đá để lại, tuy chỉ mới hình thành được 10 năm, nhưng nhờ vào những nét đẹp thiên nhiên độc đáo, nơi đây nhanh chóng được đông đảo du khách tìm đến. 

Đến với Tà Pạ, du khách sẽ được tận hưởng những không gian tuyệt vời từ con đường dẫn lên hồ, nó được bao quanh bởi những cánh đồng cỏ xanh vàng, những tảng đá nhấp nhô, những bụi cỏ lau, thấp thoáng là những chú bò đang kiếm ăn,… Tất cả khiến bạn như đang lạc vào một bức tranh về một vùng quê thanh bình.

10. Hồ Ô Thum :

Hồ Ô Thum thuộc xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, được hình thành với mục đích ngăn nước để sản xuất nông nghiệp. Đến đây bạn không chỉ hòa mình vào thiên nhiên trong lành mà còn được thưởng thức hương vị độc đáo của món gà đốt Ô Thum nổi tiếng có nguồn gốc từ Campuchia.

Hồ đẹp nhất khi vào mùa mưa, nước mênh mông tràn lên cả bờ kè đá, tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn làm say đắm lòng người. Sau khi thỏa sức ngắm cảnh, chụp hình, dạo mát, du khách đừng quên thưởng thức món gà đốt lá chúc nức tiếng nha.

THỜI ĐIỂM ĐẶC BIỆT ĐỂ DU LỊCH AN GIANG

 • Tháng 4 : Cuối tháng 4 là lúc diễn ra lễ rước Bà Chúa Xứ núi Sam, đây là lễ hội đặc sắc mang nhiều giá trị văn hóa, tâm linh của người Nam Bộ. Trong thời gian diễn ra lễ hội có rất nhiều nghi thức như lễ rước Bà từ đỉnh núi xuống miếu thờ, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần Ông Thoại Ngọc Hầu,…sau đó là biểu diễn văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, múa lân sư rồng, thể thao,…
 • Tháng 10 : Đây là thời gian diễn ra lễ hội đua bò Bảy Núi nổi tiếng ở An Giang, những đôi bò mạnh nhất khắp xứ An Giang và Kiên Giang sẽ tụ hợp về đây tham gia thi đấu.
 • Tháng 11 : Đây được gọi là mùa nước nổi, nó mang lại vô số các sản vật sông nước và đặc biệt đây còn là thời điểm đẹp nhất để đến thăm Rừng Tràm.

CÁC THÁNG CÒN LẠI

Đối với các tháng còn lại trong năm đều có thể đến tham quan và cũng vẫn thấy được những khung cảnh hùng vỹ vô cùng đẹp tựa như tranh. Nếu bạn muốn khám phá và thưởng thức hết các khung cảnh ở An Giang thì có lẽ bạn nên nghỉ dưỡng dài hạn vì 2 hay 3 ngày không đi hết được An Giang đâu đấy. Nhưng phải thử khám phá một lần trong đời vi vu du lịch khắp An Giang vì mỗi địa điểm bạn đến nơi bạn sẽ thấy rất xứng đáng. Các địa điểm trên chỉ là một phần nào đó nổi bậc còn lại rất nhiều địa danh mà tôi chưa giới thiệu đến cho các bạn như là :

 • Làng văn hóa người Chăm
 • Căn cứ quân sự Ô Tà Sóc
 • Chùa Xà Tón
 • Nhà lưu niệm Tôn Đức Thắng
 • Chợ Tịnh Biên
 • Khu du lịch Đồi Tức Dụp
 • Cù Lao Ông Chưởng
 • Làng Dệt Thổ Cẩm
 • Chợ Nổi Long Xuyên
 • Búng Bình Thiên
 • Làng nổi Cá Bè
 • Cánh đồng hoa dừa cạn
 • Vườn dâu tằm
 • Hồ Latina
 • Hồ Soài Đo
 • Cổng Trời Khmer Koh Kas
 • Trại Cá Sấu Long Xuyên

Còn rất nhiều địa điểm các bạn hãy thử khám phá nhé …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *