Categories
DuLich

KHÁM LỚN CẦN THƠ

Dù chiến tranh đã đi qua, bao mất mát dần được khôi phục nhưng những cống hiến, những hi sinh của ông cha ta vẫn còn được ghi nhớ mãi. Nếu là một người yêu lịch sử và tự hào dân tộc, mời bạn ghé tham quan Khám Lớn tại Cần Thơ để hiểu rõ hơn về sự kiên trung của cha ông ta thời kháng chiến.
Gọi là Khám Lớn vì đây là nhà tù lớn nhất các tỉnh miệt Hậu Giang, tập trung giam giữ các nhà tù nhân yêu nước bị án nặng, gây nguy hiểm tới chế độ cai trị, hoặc vẫn thường phạm các tội nặng.


Khám Lớn Cần Thơ được thực dân Pháp xây dựng vào những năm 1876-1886 trên diện tích gần 3.800m2, như một công cụ cai trị của chính quyền thực dân lúc bấy giờ. Sau năm 1954 (đến thời Mỹ ngụy),Khám Lớn Cần Thơ được đổi thành Trung tâm cải huấn. Nhưng dù tên gọi nào thì Khám Lớn Cần Thơ vẫn là nơi giam giữ, đọa đày các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước.
Khám lớn Cần Thơ có địa chỉ tại số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Hiện khu di tích đang được vào tham quan miễn phí.
Ngày nay, các tượng của các tù nhân xưa được dựng lại trong các không gian của khám từ buồng giam nam, buồng giam nữ cho đến nhà bếp,… Mọi hoạt động và tội ác của bọn thực dân, đế quốc như được tái hiện lại.
Khi đặt chân đến đây, bạn như được chính mắt thấy lại những hình phạt dã mang hà khắc mà bọn thực dân áp dụng đối với đồng bào yêu nước của ta mà đặc biệt là tại Cần Thơ.
Khám Lớn Cần Thơ được xây dựng biệt lập ngăn cách với khu dân cư và công sở bằng các lộ giới lớn có tường cao bao bọc, có cốt gác để kiểm soát tù nhân. Nằm cạnh Dinh Tỉnh Trưởng, đối diện qua một con đường lớn là Tòa Bố (Toà Hành Chính) cặp bên trái khám cũng có một con đường rộng.


Khám lớn được bao bọc bởi ba bức tường cao từ 3,9m đến 5m, trên có gắn những mảnh chai sắc nhọn. Bước vào trong cổng là một khoảng sân rộng từng là nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ bắt tù nhân ra phơi nắng. ,
Nhà tù gồm 21 phòng giam tập thể lớn nhỏ và một số xà lim. Mỗi phòng rộng từ 2,16m đến 2,62m cao 3,9m, sức chứa từ 30 đến 50 người. Nhưng khi chính quyền Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp các nơi để giết người dân vô tội thì mỗi phòng giam lên đến 150 người. Với sức chứa như thế, chế độ ăn thì hà khắc với gạo mốc, mắm đắng, khô mục…


Mỗi ngày một người được 1 đến 2 ca nước dùng cho uống và tắm. Trong không gian ngột ngạt, hôi hám nhiều người tù xanh xao, tiều tụy, bệnh tật xuất hiện. Bất chấp các biện pháp tra tấn cũng như mua chuộc, các tù nhân đã không ngừng đấu tranh kiên cường, không ít người tù nhân yêu nước đã dũng cảm hy sinh.


Sau ngày thống nhất đất nước, khu vực khám lớn được giữ lại, trùng tu thành khu bảo tàng di tích lịch sử Hậu Giang – Cần Thơ, nhiều hạng mục được bảo tồn, phục dựng lại. Phòng trưng bày còn lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh phục vụ khách tham quan như: áo gối, áo len, khăn tay, trang sức… mà các nữ tù nhân đã mang hoặc làm trong khi bị giam giữ.

Đến thăm Khám Lớn Cần Thơ, du khách sẽ có dịp nghe lại những câu chuyện về quá khứ, khi những chiến sĩ cách mạng phải nếm trải “địa ngục trần gian” ở khám này. Qua những câu chuyện kể ấy, những hiện vật còn lưu giữ ở đây, bất cứ ai cũng không khỏi bồi hồi xúc động. Từ đó thêm lòng kính phục biết ơn và hiểu hơn những hy sinh chịu đựng của các thế hệ trước, để đổi lấy hòa bình độc lập tự do như ngày hôm nay.
Khám Lớn Cần Thơ được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích Lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996.Đây là nơi khắc ghi tội ác kẻ thù, đồng thời là nơi giáo dục lòng yêu nước cho nhân dân ta.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *