Categories
Charity News

ÔNG LÃO TẬT NGUYỀN BÁN VÉ SỐ VÁ ĐƯỜNG

Từ thiện là gì? Nói một cách nôm na dễ hiểu thì từ thiện là một hành động giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người khác xuất phát từ tấm lòng nhân ái.
Từ thiện không có nghĩa là sự phô trương hay khi chúng ta giàu có, dư giả mới có thể làm từ thiện mà đó là sự chia sẻ những thứ ta đang có với người đang cần hoăc chỉ đơn thuần là những việc làm, hành động nhỏ nhưng giúp ích cho người khác.
Ông Nguyễn Hồng Dân (49 tuổi, ngụ khu vực I, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) là một trong những nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt nhưng lại rất hay giúp đỡ người khác.
Ông Dân chẳng may mắn như bao người khác là từ nhỏ do bị sốt nên một bên chân của ông bị teo tóp lại nhưng ông luôn sống lạc quan, hòa nhập với mọi người.Khi có vợ sinh con, ông làm hết việc này đến việc khác để nuôi sống gia đình và bản thân. Các con của ông làm công nhân tận Bình Dương, còn ông bị tật nguyền khó xin việc làm nên chỉ có thể đi bán vé số kiếm tiền. Vậy mà người đàn ông ấy lại có tấm lòng nhân ái và những việc làm khiến ai cũng nễ phục.


Trong khi đi bán vé số, ông chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng mà nguyên nhân xuất phát từ ổ gà, ổ voi trên đường. Xót thương, từ đó ông nảy ra ý định đi dặm vá đường. “Có lần tôi thấy một công nhân vấp “ổ gà” té gãy cổ ngay trước mắt mình. Tối về tôi nằm nghĩ nếu đi vá đường phần nào hạn chế được tai nạn đáng tiếc cho người tham gia giao thông. Nghĩ vậy nên làm vậy thôi. Kể từ đó, tôi bắt đầu công việc vá đường miễn phí”, ông Dân kể.
Với suy nghĩ đơn giản là chỉ muốn giúp người, giúp đời nên cứ đi đến đâu thấy ổ gà, ổ voi,… là ông lại tìm cách vá.
11h trưa dưới cái nắng chói chang, dòng xe qua lại tấp nập, ông Dân với một bên chân teo tóp vẫn cắm cúi dặm xi măng vào những “ổ voi, ổ gà” lỗm chỗm dưới mặt đường. Chốc lát ông lại đưa tay lên quệt những giọt mồ hôi đang rơi lả chả trên gương mặt rồi lại tiếp tục công việc. Trong phút chốc, “ổ voi” to tướng đã được lấp bằng phẳng.


Mặc trời mưa hay nắng, với chiếc xe đạp cà tàng và đôi chân khập khiểng, ông Dân rong ruổi khắp các tuyến đường trên TP Cần Thơ để bán vé số. Ngày nào trúng mánh thì ông lời được vài trăm ngàn đồng, ngày nào ế thì xem như bán không công. Số tiền kiếm được từ việc bán vé số ông dùng để mua vật tư (xi măng, cát, đá) chất lên chiếc xe ba gác đi dặm vá các tuyến đường mà ông bắt gặp trong lúc đi bán vé số.


Những việc làm của ông luôn được mọi người ủng hộ và hưởng ứng có người phụ thêm vài chục nghìn để ông mua cát đá có người giúp sức phụ ông làm đường,…đặc biệt việc làm của ông còn được vợ con ông hết lòng ủng hộ.
Tuy cũng có nhiều người chưa hiểu chuyện, bảo ông bị khùng vì bị tật mà không lo cho bản thân mà chỉ lo chuyện thiên hạ nhưng ông luôn bỏ ngoài tai và vẫn chăm chỉ làm việc của mình bởi ông nghĩ mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là ông cảm thấy vui.

Ông Dân tuy thua thiệt mọi người về thân thể nhưng tâm hồn và việc làm của ông rất đẹp, người bình thường không sánh được. Mọi người phải học hỏi nhiều về cách đối nhân xử thế và cả việc làm thiết thực của ông.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *