Categories
DuLich

TẮM CỒN TÂN LỘC

Về xứ cù lao cách trung tâm TP Cần Thơ hơn 40km, cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) thu hút du khách với những vườn trái cây trĩu quả, những ngôi nhà cổ kính và nếp sống thân tình, mộc mạc của người dân Tây Nam bộ. Về cù lao, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị của “Hòn đảo ngọc” đang trên đà phát triển du lịch. Không chỉ vậy, Cù Lao Tân Lộc còn nổi tiếng với nhiều lễ hội thú vị trong đó có lễ hội tắm cồn được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng hàng năm.

Nhiều du khách đã có dịp thưởng thức cái gọi là thú “Tắm biển”, “tắm suối nước nóng”, “Tắm hơi”, “tắm bùn” . Tuy nhiên “tắm cồn” là thú tắm đặc biệt ít tốn kém lại rất thú vị chỉ có ở cù lao Tân Lộc Thốt Nốt.

“Tắm cồn” là cách gọi tự nhiên của bà con miệt vườn để chỉ thú vui tắm trên sông nước cù lao, điểm đặc biệt ở đây là du khách vừa tắm vừa “thể hiện đam mê âm nhạc”.

Phù sa sông Mekong bồi đắp tạo nên những ốc đảo xanh tươi người ta gọi đó là cồn, có người còn gọi là cù lao. Ven các cù lao có những bãi cát vàng mịn được người dân nơi đây chọn làm bãi tắm. Từ thế hệ này đến thế hệ khác, tắm cồn đã trở thành lễ hội, đông vui nhất là vào dịp tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5 âm lịch.                 
Hàng năm vào dịp Tết Ðoan Ngọ ( mùng 5 tháng 5 âm lịch) tại Cù lao Tân Lộc Lúc khoảng 13h – 16h giờ chiều khi con nước ròng, những bãi cù lao nổi lên,hàng ngàn người từ những vùng lân cận cù lao, đặc biệt là những trai gái trong vùng lũ lượt kéo nhau đến đây để tắm cồn. Hàng trăm ghe thuyền chạy ngược chạy xuôi náo nhiệt cả một khúc sông. “Ai đi tắm cồn mà chưa bắt ốc gạo thì chưa thưởng thức hết cái thú tắm cồn !”.
Theo một số người dân địa phương đã định cư lâu đời nơi đây cho biết cách bắt ốc gạo như sau : lặn xuống nước lấy tay gom ốc lại mà bắt. nếu lặn không được thì lấy chân cào rồi dùng hai ngón chân kẹp ốc lên, Thật vậy vừa tắm vừa bắt ốc thật là vui, do vị trí thuận lợi với cát bồi bao phủ quanh năm, nước ở cù lao là nước từ sông Sông Hậu nên du khách có thể tự do tung tăng trên sông nước cả ngày mà không ai biết chán.

Du khách có thể chế biến món đặc sản ốc gạo hấp ngay tại chỗ nếu có đem theo bếp gas và nước mắm đã làm sẵn. Ngoài ra, các bạn trẻ còn mang theo các “dàn nhạc di động” vừa tham gia lễ hội tắm cồn cũng vừa là lễ hội âm nhạc. Sau khi tắm xong mọi người có thể nghỉ ngơi và thư giản trên bãi cồn nhắm nháp các loại hải sản được mang theo. Không khí náo nhiệt vui tươi trong lễ hội làm cho mọi người tham gia cũng quên đi bao muộn phiền sau nửa năm làm lụng vất vả mệt nhọc.

Nếu có dịp về cù lao Tân Lộc đúng vào ngày lễ này thì hãy hòa mình vào lễ hội này bạn nhé! Và nếu thấy thú vị hãy chia sẻ với bạn bè được biết đến lễ hội đặc biệt này bạn nhé!

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *