Categories
Healthy-Beauty

CÁC LOẠI THỨC UỐNG GÂY KHÓ NGỦ

Nước có một vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể chúng ta như  điều hòa nhiệt độ cơ thể, vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến tế bào, thải độc tế bào, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng,  làm trơn các khớp xương, làm sạch phổi, cấu thành nên bộ não,… Việc cung cấp đủ nước và vào các khoảng thời gian thích hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, việc cung cấp loại nước không thích hợp vào ban đêm, đặc biệt là trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến nhiều tác hại mà chúng ta không ngờ đến.

Đầu tiên, ta phải nhắc đến các loại đồ uống có cồn. Sai lầm nhất của chúng ta là nghĩ là rượu, bia hay đồ uống có cồn giúp chúng ta dễ ngủ. Một lượng rượu nhỏ có thể giúp xúc tiến tuần hoàn máu, làm cho người khoan khoái, không lâu sau rượu sẽ phân giải các chất acetaldehyde sản sinh sẽ tác động tới cơ thể dần dần đưa ta vào giấc ngủ. Nhưng kì thực vào khoảng nửa sau của giấc ngủ lại gây ra phản tác dụng, làm cho người rơi vào trạng thái giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM), ngủ lơ mơ thậm chí tỉnh giấc. Do đó không nên uống rượu trước khi đi ngủ.

Một số người cứ nghĩ trà hoa, trà thảo dược có tác dụng lợi tiểu, làm mát cơ thể nên khi sử dụng vào ban đêm sẽ làm cho cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhưng kết quả ngược lại. Bồ công anh, các loại hoa cúc hoặc các loại thảo dược lợi tiểu sẽ khiến bạn phải thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh, do đó trước khi đi ngủ tốt nhất là không nên uống những loại này vẫn hơn.

Còn các đồ uống ngọt thì sao? Việc uống đồ uống ngọt sẽ làm lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh. Tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ không thể đi vào trạng thái ngủ sâu được.

Cà phê và trà đều gây hưng phấn cho cơ thể, uống cà phê hay trà trước khi đi ngủ đều có thể khiến bạn mất ngủ. Tùy vào cơ địa của mỗi người chịu tác động của cà phê hay trà ở mức độ khác nhau, tuy nhiên chúng đều gây cho cơ thể sự hưng phấn, dù ít dù nhiều đều ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ.

Loại nước mà chúng ta không nên dùng trước khi đi ngủ nữa là các loại nước tăng lực như Red Bull, Sting, Coca Cola hay Pepsi… đều chứa lượng caffeine rất cao cùng các chất kích thích khác khiến cho bạn cảm thấy cực kì hưng phấn. Vì vậy nếu uống chúng trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn trằn trọc cả đêm đấy.

Sô cô la không chỉ có hàm lượng calo cao, mà còn chứa cả caffeine. Một miếng sô cô la 44 gram có chứa 12 mg caffeine, tương đương lượng caffeine có trong 10 gram cà phê. Do đó việc ăn hay uống đồ uống có sô cô la cũng dễ khiến bạn mất ngủ.

This is the image description

Trên đây là những chia sẻ của Thienhadenhat.com về các loại nước uống có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe cũng như giấc ngủ của bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn phần nào để có giấc ngủ ngon và tinh thần luôn thoải mái.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *