Categories
Web'News

QUẢNG CÁO TRÊN INTERNET

Ngày nay, với sự phát triển của internet đã đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó cũng như một con dao hai lưỡi tạo cho chúng ta rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta không ngờ đến và việc quảng cáo trên internet hay website cũng là điều không ngoại lệ.

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trên mạng nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Nhưng quảng cáo trên Web khác hẳn quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng khác, nó giúp người tiêu dùng có thể tự tương tác với quảng cáo. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm cùng mẫu mã trên quảng cáo đó,thậm chí họ còn có thể mua các sản phẩm từ các quảng cáo online trên Website.

Quảng cáo trực tuyến là gì? Quảng cáo trực tuyến đã tạo cơ hội cho các nhà quảng cáo nhắm chính xác vào khách hàng của mình, và giúp họ tiến hành quảng cáo theo đúng với sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng. Các phương tiện thông tin đại chúng khác cũng có khả năng nhắm chọn nhưng chỉ có mạng Internet mới có khả năng tuyệt vời như thế .

– Nhà quảng cáo trên mạng có rất nhiều . Họ có thể nhắm vào các công ty, các quốc gia hay khu vực địa lý cũng như họ có thể sử dụng cơ sở dữ liệu để làm cơ sở cho tiếp thị trực tiếp.

Họ cũng có thể dựa vào sở thích cá nhân và hành vi của người tiêu dùng để nhắm vào đối tượng thích hợp.

-Khả năng theo dõi: Các nhà tiếp thị trên mạng có thể theo dõi hành vi của người sử dụng đối với nhãn hiệu của họ và tìm hiểu sở thích cũng như mối quan tâm của những khách hàng triển vọng.

Ví dụ, một hãng sản xuất xe hơi có thể theo dõi hành vi của người sử dụng qua site của họ và xác định xem có nhiều người quan tâm đến quảng cáo của họ hay không?

Các nhà quảng cáo cũng có thể xác định được hiệu quả của một quảng cáo (thông qua số lần quảng cáo được nhấn, số người mua sản phẩm, và số lần tiến hành quảng cáo,…) nhưng điều này rất khó thực hiện đối với kiểu quảng cáo truyền thống như trên tivi, báo chí và bảng thông báo

Tính linh hoạt và khả năng phân phối một quảng cáo trên mạng được truyền tải 24/24 giờ một ngày, cả tuần, cả năm. Hơn nữa, chiến dịch quảng cáo có thể được bắt đầu cập nhật hoặc huỷ bỏ bất cứ lúc nào. Nhà quảng cáo có thể theo dõi tiến độ quảng cáo hàng ngày, xem xét hiệu quả quảng cáo ở tuần đầu tiên và có thể thay thế quảng cáo ở tuần thứ hai nếu cần thiết. Điều này khác hẳn kiểu quảng cáo trên báo chí, chỉ có thể thay đổi quảng cáo khi có đợt xuất bản mới, hay quảng cáo tivi với mức chi phí rất cao cho việc thay đổi quảng cáo thường xuyên. Tính tương tác mục tiêu của nhà quảng cáo là gắn khách hàng triển vọng với nhãn hiệu hoặc sản phẩm của họ. Điều này có thể thực hiện hiệu quả trên mạng, vì khách hàng có thể tương tác với sản phẩm, kiểm tra sản phẩm và nếu thoả mãn thì có thể mua. Ví dụ, một quảng cáo cho phần mềm máy tính có thể đưa khách hàng tới nơi trưng bày sản phẩm để lấy thông tin và kiểm tra trực tiếp. Nếu khách hàng thích phần mềm đó, họ có thể mua trực tiếp. Không có loại hình thông tin đại chúng nào lại có thể dẫn khách hàng từ lúc tìm hiểu thông tin đến khi mua sản phẩm mà không gặp trở ngại nào như mạng Internet. Ngoài ra, quảng cáo trực tuyến (quảng bá website, quảng bá web) còn có một ưu điểm khác đó là chi phí rẻ hơn quảng cáo trên báo giấy và trên truyền hình rất nhiều.

Vấn đề nào cũng có 2 mặt, quảng cáo Internet cũng không ngoại lệ và một trong những bất lợi của nó chính là tài liệu tiếp thị của một doanh nghiệp mà bất kì ai cũng có thể bị sao chép và sử dụng. Thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp có thể bị sao chép công khai nhằm mục đích thương mại hay thậm chí làm giả để vu khống doanh nghiệp.

Chưa kể, do quảng cáo trên Internet sẽ có khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng nhưng đôi khi chính sự nhanh chóng ấy lại không thể biết hết được hiệu quả cuối cùng của toàn bộ chiến dịch. Hay quảng cáo có sự lan truyền rộng rãi hoặc mảng quảng cáo thay đổi thuật toán thì chắc chắn bạn sẽ trở tay không kịp, có thể gây phung phí và tốn kém những khoản chi phí không cần thiết.

Một trong những nhược điểm nữa đó chính là những quảng cáo trên internet đã có hiện tượng bị sắp xếp một cách lộn xộn trên các trang web. Người sử dụng web ngập tràn các banner quảng cáo và các thư rác.

Khi xuất hiện quảng cáo trên Internet thì rất nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận tức thì, kết quả ngay trước mắt với những chương trình hỗ trợ bán hàng hiệu quả cao…mà dường như đã quên mất các hoạt động xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua sự tương tác, qua hoạt động cộng đồng hay xây dựng hình ảnh thương hiệu với sự khác biệt, độc đáo.

Chưa kể đến việc hình thức quảng cáo đó càng ngày càng khó khăn, đắt đỏ và sẽ tốn kha khá ngân sách kinh doanh của bạn.

Đôi khi quảng cáo của mình không hiện trên website đã hợp tác do nguyên nhân: trang web ngưng hoạt động để bảo trì…

Thời gian quảng cáo trực tuyến khá ngắn, khiến cho doanh nghiệp khó đi sâu vào tâm thức người tiếp nhận.

Đối với những hình thức quảng cáo doanh nghiệp trực tuyến – trong nhiều trường hợp phương pháp này không hiệu quả vì bị bỏ sót hoặc do quá dài, người đọc, người xem chỉ đọc sơ lược.

Đặc biệt đối với việc quảng cáo thương hiệu trực tuyến, nếu có sai sót trong chất lượng hình ảnh, màu sắc so với thực tế, hình ảnh thương hiệu chắc chắn sẽ không được định vị trong lòng người tiêu dùng.

Mặc dù không thể phủ nhận một vài nhược điểm của phương pháp này, tuy nhiên những lợi ích mà quảng cáo trực tuyến mang lại đã khiến cho loại hình PR này đang ngày một phát triển và mở rộng hơn bao giờ hết. Là chủ doanh nghiệp hay cơ sở, bạn phải cân nhắc trong việc lựa chọn các hình thức quảng cáo để có được kết quả tốt nhất.

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *