Categories
AmThuc DuLich

RƯỢU MẬN SÁU TIA

Uống rượu là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Người ta nói đối với phụ nữ thì miếng rầu là đầu câu chuyện còn đối với giới nam nhi thì chén rượu là đầu cuộc vui.
Người đàn ông Việt Nam từ xưa tới nay luôn cho rằng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Đàn ông mà không biết uống rượu thì bị so sánh như đàn bà không có phong độ của đấng mày râu. Người Việt Nam có tục lệ uống rượu khi ăn, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của Phương Đông. Cho nên có thể nói rằng uống rượu là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt ta từ trước tới nay. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại rượu từ các loại rượu truyền thống đến các loại rượu trái cây như nho, sim, sơ-ri, chuối hột…nhưng có một loai rượu miền Tây độc lạ hơn cả đó là rượu mận.


Loại rượu mận này là sáng chế của ông Nguyễn Phú Tia hay còn được gọi là ông Sáu Tia có địa chỉ tại 492/14 , Khu vực Tân Mỹ, Phường Tân Lộc, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Rượu được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là trái mận An Phước ( loại trái cây đặc trưng của vùng cù lao Tân Lộc), kết hợp với mạch nha cho lên men tự nhiên đã tạo ra một hương vị thơm ngon độc đáo.

rượu mận sáu tia


Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng để tạo ra được loại rượu ngon và đặt trưng của vùng đất miền Tây này ông Sáu Tia đã phải bỏ rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Ngoài việc chọn đúng nguyên liệu là mận An Phước và mạch nha thì việc mồi men và canh nhiệt độ cũng rất quan trọng.
Rượu mận được sản xuất không giống như sản xuất ủ lên men giống các loại rượu trái cây khác mà nó được sản trong quy trình thủ công điều chế qua phương pháp nấu chứ không ngâm, do quy trình sản xuất là hỗn hợp nguyên liệu lên men được chưng cất nấu để lấy rượu. Nồng độ là 330 ,thành phần hoàn toàn không sử dụng cồn và một loại hóa chất hay hương liệu nào. Loại rượu này để càng lâu càng tốt.
Đặc biệt nếu được ướp lạnh trước khi uống sẽ ngon hơn. Rượu mận không gây nhức đầu sau khi uống. Theo kiểm nghiệm chất lượng của cơ quan chức năng thì nồng độ andehyde (chất gây nhức đầu) không đáng kể. Rượu mận tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hóa, không làm người uống mệt mỏi, đau đầu.. Uống vào ợ, tiêu hóa nhanh, không chứa cồn hay hóa chất nào nên nam, nữ đều dùng được
Sản phẩm đã được các cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và đăng ký giấy phép lưu hành trên thị trường.
Rượu đã ưng ý và được nhiều người đón nhận nhưng với bao tâm huyết và công sức mới cho ra loại rượu mận ngon theo ý mình nên Ông Sáu Tia đã lặn lội ra tận Bình Dương tìm đến các cửa hàng gốm sứ để tìm và đặt cho được loại bình đựng rượu mang hình dáng của quả mận An Phước. Sau ba lần thay đổi thì ông đã tìm ra được loại bình đựng rượu mang hình dáng giống như hiện tại.


Sau hai năm đưa ra thị trường, rượu mận Sáu Tia đã nổi tiếng gần xa là một loại rượu nổi tiếng tại thành phố Cần Thơ và được bày bán trong các siêu thị lớn tại Cần Thơ.
Điều đáng chú ý là mặc dù là giám đốc của cơ sở sản xuất rượu nhưng mỗi khi có khách đặt hàng ông Sáu Tia luôn đóng gói cẩn thận và đích thân giao cho khách. Bởi ông muốn lắng nghe ý kiến của khách hàng về loại rượu mà ông tâm huyết.
Rượu mận Sáu Tia đã ngày càng nổi tiếng bở cái vị ngọt tự nhiên không hóa chất và pha lẫn với sự nhiệt huyết và tấm lòng ông Sáu vì thế mà ai đã từng thưởng thức được rượu mận Sáu Tia dù chỉ một lần đều không thể nào quên được. Nếu có dịp ghé Cần Thơ đừng quên thưởng thức thử rượu mận và mua về làm quà bạn nhé!

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *